คุมสถานการณ์ในจาการ์ตาได้แล้วหลังคนร้ายก่อเหตุระเบิดหลายจุด

ตำรวจอินโดฯ ควบคุมสถานการณ์ในกรุงจาการ์ตาได้แล้ว ยอดตายอย่างน้อย 7 เป็นคนร้าย 5 หลังจากปฏิบัติการไล่ล่าและยิงปะทะกับคนร้ายก่อเหตุระเบิดหลายจุด นานกว่าชั่วโมง ด้านโฆษกสำนักงานตร.เผย ยังไม่แน่ชัดว่ากลุ่มคนร้ายเป็นกลุ่มใด และยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เมื่อ 14 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ตำรวจอินโดนีเซีย สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว หลังปฏิบัติการไล่ล่า และเกิดการยิงต่อสู้กับกลุ่มคนร้ายนานกว่าชั่วโมง นับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดรุนแรงสะเทือนขวัญในกรุงจาการ์ตา ตอนช่วงสายของวันที่ 14 ม.ค. โดยกลุ่มคนร้ายได้เลือกเป้าหมายลงมือก่อเหตุหลายจุดบนถนนธัมริน ซึ่งเป็นย่านธุรกิจ รวมทั้งยังมีอาคารสำนักงานสหประชาชาติ ทำเนียบประธานาธิบดี และ ซารีนาห์ มอลล์ ช็อปปิ้งมอลล์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่

ตำรวจอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เหตุรุนแรงครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นอย่างน้อย 7 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องสงสัยลงมือก่อเหตุโจมตี 5 ราย และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นาย อย่างไรก็ตาม แม้เหตุการณ์รุนแรงจะยุติลงแล้ว แต่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตีกรุงจาการ์ตา ขณะที่ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย กล่าวว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ากลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุรุนแรงครั้งนี้เป็นกลุ่มใด เพียงแต่ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ชี้ว่าเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นการก่อการร้าย

พล.ต.อ.บูดี กูนาวัน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย กล่าวว่า ชายต้องสงสัยเป็นคนร้าย 2 คน ถูกยิงเสียชีวิตที่ด้านหน้าโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่ง ขณะที่ชายอีก 2 คน เป็นมือระเบิดพลีชีพ เพราะได้ปลดชนวนระเบิดปลิดชีพตัวเอง บริเวณป้อมตำรวจด้านหน้าร้านกาแฟชื่อดัง สตาร์บัคส์ โดยโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และไม่มีผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้ายหลบซ่อนอยู่ใน ช็อปปิ้งมอลล์ ซารีนาห์ แล้ว

บีบีซี รายงานว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่ากลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุโจมตีจาการ์ตา มีจำนวนมากถึง 14 คน และในจำนวนนี้ 3 คน ถูกตำรวจควบคุมตัวแล้ว

……………………………………….

ไทยรัฐออนไลน์ 14 ม.ค. 2559

You May Also Like