อบจ.มุกดาหาร มอบบ้านใหม่ ด.ญ.ยอดกตัญญู ฐานะยากจน

อบจ.มุกดาหาร มอบบ้านใหม่ ด.ญ.ยอดกตัญญู ฐานะยากจน

ซาบซึ้ง! น้ำใจหลั่งไหลต่อเนื่อง ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร มอบบ้านหลังใหม่ให้ ด.ญ.ยอดกตัญญู วัย 13 ขวบ อาศัยอยู่กับย่า ภายในบ้านที่ไม่มีไฟฟ้า-ประปาใช้ ด้านครูที่ปรึกษาขอบคุณผู้ใจบุญ…

จากกรณี ด.ญ.วรรณวิภา สมสวย อายุ 13 ปี บ้านเลขที่ 38 หมู่ 5 ต.หนองสูงเหนือ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร อาศัยอยู่กับย่า ชื่อนางอุทร สมสวย อายุ 73 ปี ที่บ้านหลังเก่า หลังเล็กๆ และไม่มีไฟฟ้าน้ำประปาใช้ และยังต้องใช้ล้อเข็นไปเข็นเอาน้ำจากสระน้ำ ซึ่งห่างจากบ้านไป-กลับ จำนวน 800 เมตร มาใช้ในบ้านทุกๆ วัน และปัจจุบัน ด.ญ.วรรณวิภา เข้าเรียนชั้น ม.1/3 โรงเรียนหนองสูงสามัคคีวิทยา อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ที่ต้องเดินเท้าไป-กลับจากบ้านไปโรงเรียน ระยะทางจำนวน 5 กิโลเมตร โดยได้เงินไปโรงเรียนวันละ 30 บาท ซึ่งบางวันก็ไม่มีเงินไปโรงเรียนเลย จนต้องไปรับจ้างล้างจานให้กับคุณครูในโรงเรียน จึงได้เงินจำนวน 20 บาท เพื่อใช้เป็นเงินค่าซื้ออาหารกลางวันกินไปเป็นบางวัน

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ม.ค. 59 นายวิริยะ ทองผา ประธานที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า จากกรณีที่ได้ทราบปัญหาต่างๆ ในหลายด้านๆ ของ ด.ญ.วรรณวิภา นั้น ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ได้นำเงินงบประมาณส่วนหนึ่งจำนวน 250,000 บาท มาจัดสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับ ด.ญ.วรรณวิภา พร้อมติดตั้งระบบน้ำประปาและไฟฟ้ามาติดตั้งเพื่อให้ใช้งานได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในวันนี้ (20 ม.ค. 59) ได้ทำหนังสือเชิญให้หัวหน้าส่วนราชการในระดับอำเภอหนองสูง จ.มุกดาหาร และตลอดจนครูและนักเรียนส่วนหนึ่งของโรงเรียนหนองสูงสามัคคีวิทยา อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ได้มาเป็นสักขีพยานในการมอบบ้านฯ ให้กับ ด.ญ.วรรณวิภา และได้กำชับให้นางอุทร ผู้เป็นย่าของ ด.ญ.วรรณวิภา เป็นผู้กำกับดูแล และเพื่อให้ใช้เป็นบ้านอยู่อาศัยอย่างถาวรกับ ด.ญ.วรรณวิภา ต่อไปอีกด้วย

สำหรับ นางอุทร ผู้เป็นย่าที่ได้ชุบเลี้ยง ด.ญ.วรรณวิภา ตั้งแต่ยังเด็ก เพราะพ่อได้นำมาทิ้งไว้ให้เลี้ยงโดยที่ไม่ได้ส่งเงินมาเลี้ยงดูหรือมาเยี่ยมเลยแต่อย่างใด ตกเป็นภาระให้แก่นางอุทร ผู้ที่เป็นย่าได้ชุบเลี้ยง ด.ญ.วรรณวิภา มาจนถึงปัจจุบันอายุ 13 ปี และได้เข้าเรียนชั้น ม.1/3 โรงเรียนหนองสูงสามัคคีวิทยา อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ดังกล่าว

ด้าน ด.ญ.วรรณวิภา กล่าวว่า ตนเองนั้นถ้าไม่มีย่าชุบเลี้ยงมาตั้งแต่อายุ 1 ปี 6 เดือน คงไม่ได้มีวันนี้ และปัจจุบันนี้ตนเองรู้สึกซาบซึ้งใจคุณย่าเป็นอย่างมาก และในทุกๆ วันก่อนเข้านอน ตนเองจะต้องก้มกราบเท้าของคุณย่าในทุกๆ วันอีกด้วย เพราะถือว่าเป็นผู้มีพระคุณอย่างยิ่งที่ไม่มีวันจะตอบแทนได้หมดสิ้น และอยากให้คุณย่ามีอายุยืนเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับตนเองตราบนานเท่านานต่อไปด้วย
นายวิริยะ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตนเองได้สอบถาม ด.ญ.วรรณวิภา ว่าอยากได้อะไรอีกเพิ่มเติมไหม และได้รับการบอกเล่ายืนยันจาก ด.ญ.วรรณวิภา ว่าเขาอยากได้โต๊ะเก้าอี้เพื่อใช้สำหรับอ่านหนังสือ และทำการบ้านในทุกๆ วัน กับอยากได้โทรทัศน์ จำนวน 1 เครื่อง เพราะจะได้ใช้เปิดดูข่าวสารของรัฐบาลในปัจจุบันอีกด้วย เพราะตั้งแต่เขาเกิดมา ด.ญ.วรรณวิภา บอกว่าคุณย่าคือนางอุทร สมสวย ไม่มีโทรทัศน์ให้ได้ดูข่าวสารของทางรัฐบาลกันเลย ซึ่งในวันนี้ตนเองได้ให้ผู้ติดตามไปดำเนินการจัดซื้อโทรทัศน์ และโต๊ะเก้าอี้ตามความประสงค์และความต้องการของ ด.ญ.วรรณวิภา เด็กนักเรียนยอดกตัญญูกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้าน นางสาวเพ็ญศรี แช่มชื่น ครูที่ปรึกษา ชั้นม.1/3 โรงเรียนหนองสูงสามัคคีวิทยา อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ด.ญ.วรรณวิภา เป็นนักเรียนที่ตั้งใจเรียนหนังสือและมีผลการเรียนในภาคเรียนที่ 1 ที่ผ่านมา เกรดเฉลี่ย 2.94 และขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกๆ ท่าน ตลอดจนหน่วยงานของทางราชการต่างๆ ที่ได้ให้ความเอ็นดูสงสาร ด.ญ.วรรณวิภา ได้มาจัดสร้างบ้าน ติดตั้งไฟฟ้า น้ำประปา ตลอดจนเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ ให้กับ ด.ญ.วรรณวิภา อีกด้วย

จาก ไทยรัฐออนไลน์ 20 ม.ค. 2559

You May Also Like