เกิดเหตุเรือหาปลาชาวบ้านล่มกลางแม่น้ำโขงเสียชีวิต 1 ราย

เกิดเหตุเรือหาปลาชาวบ้านล่มกลางแม่น้ำโขงเสียชีวิต 1 ราย

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 19.30 น.หน่วยรักษาความสงบเรียบร้อยเขตนครพนม โดย นาวาโท อมรศักดิ์ ชนะศึก ผู้บังคับหมู่เรือที่ 3 สถานีเรือเรือมุกดาหาร ได้รับแจ้งจาก นายวรายุทธ สงวนพวก บ้านเลขที่ 53 หมู่ที่ 9 ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ว่ามีเรือหาปลาของชาวบ้าน ได้ประสบเหตุคว่ำในแม่น้ำโขง เนื่องจากคลื่นลมแรง ณ บริเวณบ้านบางทรายน้อย ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ โดยผู้โดยสารในเรือ 2 คน สามารถขึ้นมาบนฝั่ง 1 คนคือนาย ณัฐเศรษฐ์ ยะสีดา อายุ 17 ปี อยู่หมู่ที่ 2 บ้านบางทรายน้อย ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ และสูญหาย 1 คน คือนายวีระชาติ ทองผา อายุ33 ปี ชาวตำบลบางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ ทั้งนี้เมื่อได้รับแจ้งเหตุสถานีเรือมุกดาหาร ได้จัดเรือจำนวน 2 ลำ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นรข.เข้าทำการค้นหาจนถึงเวลา 00.30 น. จึงได้ยุติการค้นหา เนื่องจากคลื่นลมแรงและอากาศหนาว ได้ประชุมร่วมกับชาวบ้านจะทำการค้นหาอีกครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยขอรับการสนับสนุน ชุดปฏิบัติการพิเศษ(มนุษย์กบ) จาก กองบังคับการหน่วยรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(บก.นรข.) ในการดำน้ำ ในการค้นหาต่อไป

ล่าสุดเช้าวันนี้ เวลา 08.00 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษ(มนุษย์กบ) บก.นรข.ได้ดำน้ำค้นหาอีกรอบในจุดที่เกิดเหตุ แต่ก็ยังค้นหาไม่พบจนกระทั่งเวลา ประมาณ 11.00 น. จึงได้ยุติการค้นหา และรอพอเพียงศพลอยเหนือผิวน้ำ

นาย ณัฐเศรษฐ์ ซึ่งรอดชีวิตครั้งนี้ได้เล่าถึงเหตุการณ์ว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนและผู้ตาย ได้ ออกหาปลาที่ลำมีน้ำโขง ในขณะที่มีคลื่นลแรง และระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้น โดยทั้งคู่ไม่สวมใส่เสื้อชูชีพป้องกันแต่อย่างใด นอกจากเสื้อกันหนาวธรรมดา และเรือที่ใช้หาปลาก็เป็นเรือลำไม่ใหญ่ เมื่อถูกคลื่นและแรงลมพัดขณะเข้าหาฝั่ง ทำให้เรือโครงเครง ก่อนที่จะพลิกควำ ในช่วงแรกได้เกาะเรือเพื่อพะยูงเข้าหาฝั่งจนกระทั่งเรือจมจึงได้สละเรือตะเกียกตะกายว่ายน้ำเข้าหาฝั่ง โดยนายวีระชาติ ทองผา ผู้เสียชีวิต ที่สวมเสื้อกันหนาวและกางเกงขายาว พยายามว่ายเข้าหาฝั่ง ซึ่งไม่ต่ำกว่า 100 เมตร จนหมดแรง ตนซึ่งอยู่ใกล้ ๆ ได้เข้าพะยูงและพยายามช่วยเหลือจนหมดแรงจมไปด้วยกัน ก่อนที่จะปล่อยมือเอาตัวรอด และไม่พบนายวีระชาติ ทองผา ผู้เสียชีวิตแล้ว จึงว่ายน้ำประคองเข้าหาฝั่ง ในลักษณะนอนหงายหน้าขึ้นฟ้า จนถึงฝั่ง จากนั้นได้ไปแจ้งให้ญาติของผู้ตายทราบและขอความช่วยเหลือจาก นรข.มุกดาหาร ในการค้นหานายวีระชาติที่จมน้ำอีกทางหนึ่ง ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่พบศพ

สวท.มุกดาหาร 2 ก.พ. 2559

You May Also Like