ระบบดับเพลิงออโต้ SCB ทำงาน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ระบบดับเพลิงออโต้ SCB ทำงาน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก
เมื่อวันที่ 13 มี.ค. พ.ต.ท.เฉลียง อินทิพย์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน รับแจ้งเหตุมีผู้สำลักควันได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหลายราย ภายในธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) สำนักงานใหญ่ ถ.รัชดาภิเษก แขวงและเขต จตุจักร กรุงเทพฯ จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน พ.ต.ท.พงศ์จักร จักษุรักษ์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ปัญญา กุลไทย รอง ผกก.สส. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสน.พหลโยธิน เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร พร้อมรถดับเพลิงจำนวน 15 คัน และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสำนักงานใหญ่สูง 34 ชั้น บริเวณลานจอดรถชั้นใต้ดิน B2 เจ้าหน้าที่พบกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมาทั่วบริเวณ มีคนงานรับเหมาก่อสร้างของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งประมาณ 13 คน เข้าไปต่อเติมห้องนิรภัย ซึ่งใช้เก็บเอกสารสำคัญของธนาคาร ชื่อ “ห้องมั่นคงนิติกรรมหลักประกัน และบริหารหลักประกัน” ของอาคารดังกล่าว กำลังส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือเนื่องจากขาดอากาศและสำลักควัน อย่างไรก็ตามการช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะต้องใช้การแสกนลายนิ้วมือเข้าไปถึงจะเปิดได้ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้เครื่องตัดถ่างพังประตู พบผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนอนเรียงรายกันอยู่ จึงช่วยกันลำเลียงคนออกมาปฐมพยาบาล และทำการช่วยคืนชีพหายใจเบื้องต้น แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ทั้งหมด

มีผู้เสียชีวิตเป็นคนงานของบริษัท 5 ราย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกช่วยกันนำส่ง รพ.เมโย รพ.วิภาวดี รพ.เกษมราษฏร์ประชาชื่น และรพ.เปาโล เมโมเรียลสะพานควาย รวมทั้งหมด 10 ราย ต่อมาภายหลังรับแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 รายที่รพ. รวมเป็น 8 ราย (ชาย 7 ราย และหญิง 1 ราย) ส่วนที่เหลือทั้งหมดอาการสาหัส แพทย์กำลังช่วยเหลือชีวิตอย่างเร่งด่วน

จากการสอบสวน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนงานที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ได้เข้าไปทำการต่อเติมภายในห้องนิรภัย ของชั้น B 2 ของอาคารดังกล่าว จากนั้นได้เกิดประกายไฟและกลุ่มควัน จึงทำให้สารไฮโดรคลีน หรือ fm-200 ซึ่งเป็นระบบดับเพลิงอัตโนมัติทำงาน โดยระบบดังกล่าวจะทำงานด้วยการดึงเอาออกซิเจนออกจากห้องที่ติดตั้งระบบ ทำให้คนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ขาดอากาศหายใจบาดเจ็บ และถึงแก่ชีวิตดังกล่าว

ต่อมา พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท. ผบช.น. พร้อม ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุประมาณ 30 นาที ก่อนที่ดร.วิชิต จะออกมาเปิดเผยว่า ห้องที่เกิดเหตุเป็นห้องระบบนิรภัย และใช้สารเคมีในการดับเพลิง ซึ่งเรียกว่าระบบไฮโดรแก๊ส ที่ไม่ใช้ระบบน้ำดับ เนื่องจากห้องดังกล่าวใช้เก็บเอกสารสำคัญ ซึ่งขณะเกิดเหตุมีผู้รับเหมาเข้าไปทำงานอยู่ ระหว่างนั้นก็ได้เกิดควันขึ้นมา จนทำให้ระบบดังกล่าวทำงานโดยอัตโนมัติ โดยหน้าที่ของแก๊สดังกล่าวจtทำหน้าที่ไล่อ็อกซิเจนออก และจะทำให้ไฟดับไปเอง

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ว่า เกิดระบบขัดข้อง ด้านรักษาความปลอดภัยในการป้องกันเพลิง เนื่องจากมีผู้รับเหมาเข้าไปต่อเติมภายในชั้นใต้ดิน ของห้องนิรภัยใช้เก็บเอกสาร ระหว่างที่ต่อเติมมีเศษกลุ่มควันไปโดนระบบเซ็นเซอร์ ทำให้ระบบไล่อากาศอัตโนมัติทำงาน ทำให้ช่างที่อยู่ภายในห้องขาดอากาศหายใจ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 10 ราย ต่อไปจะให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าทำการตรวจสอบ เพื่อรวบรวมหลักฐานดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่กระทำโดยประมาทต่อไป

ขณะที่ รองศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กว่า “ถังดับเพลิงแบบไฮโดรเจนระเบิด ไม่ใช่นะครับ เพราะไฮโดรเจนติดไฟ ไม่เอามาดับไฟแน่ ๆ… ที่ระเบิดจริง ๆ เป็นถังดับเพลิงระบบ Pyrogen (ไพโรเจน) มาดูนะครับทำงานอย่างไร Pyrogen Aerosol firefighting agent จะผลิตก๊าซที่มาแทนที่ออกซิเจน ทำให้บริเวณไฟไหม้ไม่มีออกซิเจนและไฟก็ดับลง ก๊าซที่มาแทนที่ออกซิเจนหรือมาช่วยดับไฟนั้นคือคาร์บอนไดออกไซด์ผสมไนโตรเจน และละอองน้ำ (สามตัวนี้ไม่ติดไฟ แต่ช่วยดับไฟ) แต่คนที่หลงติดอยู่บริเวณนั้น ก็จะขาดอากาศหายใจด้วยครับ”

ต่อมา ทางธนาคารไทยพาณิชย์ ได้มีหนังสือชี้แจงทำนองว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เหตุเพลิงไหม้ และไม่ได้เกิดเหตุระเบิดแต่อย่างใด ขณะนี้ได้ควบคุมสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าพนักงานตำรวจคาดว่า อาจจะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากความประมาทของผู้รับเหมา ที่เข้ามาปรับปรุงระบบการป้องกันอัคคีภัยของอาคารเพิ่มเติม โดยการทำงานได้ไปกระตุ้นให้สารดับเพลิง (แก๊สไพโรเจน) ทำงาน ซึ่งหลักการของแก๊สไพโรเจน จะทำให้ออกซิเจนหมดไป จึงทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ทางธนาคารขอแสดงความเสียใจมายังผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต

สำหรับสาเหตุในรายละเอียดอยู่ระหว่างการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในเบื้องต้นธนาคารจะให้ความดูแลช่วยเหลืออย่างเหมาะสม และความคืบหน้าจะขอชี้แจงในลำดับต่อไป ทั้งนี้ อาคารและทรัพย์สินไม่ได้รับความเสียหาย ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ จึงเปิดให้บริการตามปกติ.

………………………………….

จาก dailynews 

You May Also Like