สะเทือนขวัญ! บึมสนั่น 2 ครั้งซ้อน สนามบินกรุงบรัสเซลส์ ตายเจ็บอื้อ

สะเทือนขวัญ! บึมสนั่น 2 ครั้งซ้อน สนามบินกรุงบรัสเซลส์ ตายเจ็บอื้อ

เบลเยียมสุดตึงเครียด! เกิดเหตุระเบิดสองครั้งซ้อน ที่สนามบินในกรุงบรัสเซลส์ เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 13 ศพ บาดเจ็บจำนวนมาก ทางการเบลเยียมสั่งยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายขั้นสูงสุดทั่วประเทศ ขณะที่หนึ่งชั่วโมงต่อมา ยังเกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง จนต้องสั่งปิดสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่งทั่วเมืองหลวง

เมื่อ 22 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุระเบิดสองครั้งซ้อน ที่สนามบิน ซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 08.00 น. ของวันที่ 22 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเหตุระเบิด เกิดขึ้นภายในบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออก และเบื้องต้น มีรายงาน เป็นเหตุให้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 35 คน

นอกจากนั้น ยังมีการยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดและอพยพผู้โดยสารออกจากสนามบิน และทางการแจ้งประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในสนามบินในช่วงเวลานี้ ขณะที่การบริการรถไฟภายในกรุงบรัสเซลส์ก็ได้หยุดให้บริการชั่วคราว

ทั้งนี้ เหตุระเบิดถล่มสนามบินในกรุงบรัสเซลส์ เกิดขึ้นเพียง 4 วัน หลังจากทางการเบลเยียมบุกจู่โจมจับกุมนายซาลาห์ อับเดซาลาม ผู้ต้องสงสัยหมายเลขหนึ่ง ในเหตุการณ์โจมตีกรุงปารีส เมื่อพ.ย.58 ได้เมื่อวันศุกร์ที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศของไทยอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่ ก่อนที่ต่อมา กระทรวงการต่างประเทศของไทย แจ้งว่า จากเหตุระเบิดในสนามบินบรัสเซลส์ เบื้องต้นไม่พบมีคนไทยได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต จากเหตุการณ์ดังกล่าว

ด้าน สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้า อ้างข่าวจากสื่อท้องถิ่น ว่า หน่วยฉุกเฉินของเบลเยียมได้เข้าเคลียร์พื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารขาออกเรียบร้อยแล้ว โดยได้พบระเบิดอีกหลายลูก ขณะที่ยังมีรายงานว่า มีคนยิงปืน และตะโกนเป็นภาษาอารบิก ก่อนเกิดเหตุระเบิดสองครั้งซ้อน อีกทั้งยังมีระเบิดอย่างน้อยหนึ่งลูกถูกวางไว้ใกล้เคาน์เตอร์เช็กอิน ของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส ในบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกด้วย เพียงแต่ขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยันข่าวดังกล่าว

ข่าวแจ้งว่า ในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นอีก ที่สถานีรถไฟใต้ดินที่สถานีมาลเบค ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีซูมาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป (อียู) เพียงป้ายเดียว โดยทางการเบลเยียมได้มีคำสั่งปิดสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่งในกรุงบรัสเซลส์ และอพยพคนออกจากทุกสถานีอย่างเร่งด่วน ขณะที่ โฆษก รมต.มหาดไทยเบลเยียม แจ้งยกระดับการคุกคามจากการก่อการร้ายเป็นระดับ 4 ที่เป็นระดับสูงสุดทั่วประเทศเบลเยียมแล้ว ส่วนการเดินรถไฟยูโรสตาร์จากหลายประเทศในยุโรปตะวันตกไปยังกรุงบรัสเซลส์ ได้ถูกยกเลิกทั้งหมดแล้วเช่นกัน

ด้าน บริษัท การบินไทย เปิดเผยว่า การบินไทยมีเส้นทางบินในเส้นทาง กรุงเทพฯ-บรัซเซลส์ ประเทศเบลเยียม รวมไป-กลับ จำนวน 8 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ซึ่งในวันนี้ (22 มี.ค.59) มีเที่ยวบินของการบินไทย เพิ่งทำการลงจอดที่สนามบินบรัสเซลส์เมื่อช่วง 1 ชั่วโมง ที่ผ่านมา ขณะที่เที่ยวบินขากลับในช่วง เวลา 13.10 นาที ตามเวลาท้องถิ่น ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะทำการบินได้หรือไม่ เบื้องต้นต้องรอประเมินสถานการณ์และรอประกาศอย่างเป็นทางการของทางการเบลเยียมก่อน

ติดตามความคืบหน้าได้ที่ คลิก

…………………………………….

 ไทยรัฐออนไลน์ 22 มี.ค. 2559

You May Also Like