ญี่ปุ่น แผ่นดินไหวใหญ่ซ้ำสอง เสียหายยับ ดินถล่ม ภูเขาไฟปะทุ

ญี่ปุ่น แผ่นดินไหวใหญ่ซ้ำสอง เสียหายยับ ดินถล่ม ภูเขาไฟปะทุ

แผ่นดินไหวใหญ่ซ้ำสองที่เกาะคิวชู สร้างความเสียหายหนัก อาคารบ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก รวมทั้งปราสาทคูมาโมโต้เก่าแก่นับ 400ปี ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 บาดเจ็บกว่าพัน อีกทั้งยังเกิดไฟไหม้ ถนนทรุด ดินถล่ม ภูเขาไฟปะทุ ทางการระดมทหาร 2 หมื่นนายช่วยผู้ประสบภัย

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระลอกใหม่ครั้งที่สอง ขนาด 7.3 เขย่าซ้ำเกาะคิวชู ทางภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อตอน 01.25 น. ของวันที่ 16 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งมีความรุนแรงและสร้างความเสียหายให้แก่จังหวัดคูมาโมโต้ ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว มากกว่าการเกิดแผ่นดินไหวรอบแรกเมื่อคืนวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บกว่า 1,000 คนแล้ว

tr160459-1

ขณะที่ เหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ได้สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยมีรายงานเกิดไฟไหม้หลายแห่ง รวมถึง อาคารบ้านเรือนนับ 2 แสนหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ดินถล่มจากภูเขา สะพาน ถนนพังถล่มเสียหายในหลายพื้นที่ จนทำให้เกิดหลุมกว้างขนาดใหญ่ อีกทั้งปราสาทคูมาโมโต้ที่มีอายุเก่าแก่นับ 400 ปี ยังได้รับความเสียหายอย่างหนักด้วย ขณะที่ทางการญี่ปุ่นได้ระดมส่งกำลังทหารนับ 20,000 นายมาช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแผ่นดินไหว
มีรายงานว่า ทหาร ตลอดจนเจ้าหน้าที่กู้ภัย และสุนัขตำรวจได้เร่งค้นหาผู้คนที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนในเขตจังหวัดคูมาโมโต้ที่พังถล่มลงมา ขณะที่สถานีโทรทัศน์ อาซาฮี ในญี่ปุ่นรายงาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามช่วยคน 11 คนที่ติดอยู่ใต้ซากอพาร์ตเมนต์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองมินามิอาโสะ จังหวัดคูมาโมโต้ ขณะที่สถานีโทรทัศน์ ​NHK แจ้งว่า มีประชาชนอย่างน้อย 60 คนติดอยู่ในสถานดูแลผู้สูงอายุแห่งหนึ่งที่หมู่บ้าน ในเมืองมาชิกิ ที่พังเสียหาย

โดยข่าวแจ้งว่า หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ที่เกาะคิวชู ซึ่งมีศูนย์กลางแผ่นดินไหวใกล้เมืองคูมาโมโต้ และมีความลึกเพียง 10 กม.นั้น ได้เกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่อง หรืออาฟเตอร์ช็อก ตามมาแล้วกว่า 50 ครั้ง ในช่วงเช้าวันที่ 16 เม.ย. และอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้งมีความรุนแรงเกินกว่า 5.0 แมกนิจูด โดยสำนักงานธรณีวิทยาของสหรัฐฯ เตือนว่า จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกในพื้นที่บริเวณนี้ ไปอีกหลายวันจนถึงหลายสัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก และสร้างความเสียหายอย่งหนัก

บีบีซี รายงานด้วยว่า เหตุแผ่นดินไหว ส่งผลให้ภูเขาไฟอาโสะปะทุขึ้นมา แต่ไม่รุนแรงมากนัก ขณะที่มีโรงงานอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น หลายแห่ง รวมทั้งบริษัทโซนีและฮอนด้าได้หยุดการปฏิบัติการ เพื่อประเมินความเสียหายของโรงงานหลังธรณีพิโรธใหญ่ครั้งที่ 2 เพียงวันเดียวหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.4 ที่บริเวณเดียวกันนี้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และประชาชนนับ 40,000 คน ต้องไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว

ด้านเว็บไซต์เจแปนไทม์ รายงานว่า ศูนย์ระหว่างประเทศ ที่เมืองคูมาโมโต้ ในจ.คูมาโมโต้ ได้มอบสถานที่ให้เป็นที่พักพิงแก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ชาวต่างชาติที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น รวมทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการแปลภาษาให้แก่ชาวต่างชาติ โดยได้มีผู้ได้มาพักอาศัยหนีภัยธรณีพิโรธที่ศูนย์แห่งนี้แล้วกว่า 100 คน โดยบางคนต้องการออกไปจากเมืองคูมาโมโต้ ไปยังเมืองฟูกูโอกะ แต่ไม่มีรถแท็กซี่ให้บริการ ขณะที่รถประจำทางและระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดในจังหวัดคูมาโมโต้ต้องหยุดให้บริการ อีกทั้งรถไฟหัวกระสุน ชินกันเซนสายคิวชู ทุกสายหยุดวิ่งและยังไม่มีกำหนดจะกลับมาเริ่มวิ่งเมื่อใด
ไทยรัฐออนไลน์

You May Also Like