ภูผาซาน

ภูผาซาน สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เปิดตัวเมื่อปี 2550 ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ บ้านแมดหมู่ที่ 5 และ 10 ตำบลบ้านเหล่า อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร
ภูผาซานเป็น ภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดมุกดาหาร บริเวณยอดเขา เป็นลานหินกว้าง มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 617 เมตร พื้นที่ส่วนมากเป็นภูเขาหินปูน สลับกับต้นไม้นานาพันธุ์ สภาพป่าของที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าดิบ และป่าไม้เบญจพรรณ สภาพอากาศจะเย็นชื้นเกือบตลอดปี นับเป็นจุดชมวิวของจังหวัดมุกดาหารที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของจังหวัดมุกดาหารแห่งหนึ่ง
สิ่งที่น่าสนใจ คือ ความท้าทายในการไต่เขา เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการไต่เขา ลุยไพร สูดอากาศ ชมวิว รวมถึงกางเต็น ดื่มด่ำกับบรรยากาศแห่งขุนเขา ที่ชวนให้สัมผัส.. ระหว่างทางขึ้นสูงยอดเขาจะมีสำนักปฏิบัติธรรมตั้งอยู่ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้ผู้มาเยือนได้สัการะ (ไม่มีพระสงฆ์) เพื่อเป็นสิริมงคล…

ps5
พระพุทธรูปบริเวณสำนักปฏิบัติธรรม

ภูผาซานอยู่ในเขตป่าสงวน ภูสีฐาน ของอำเภอคำชะอี อยู่ห่างจาก อำเภอคำชะอี 10 กิโลเมตรและ อยู่ห่างจากจังหวัดมุกดาหาร 42 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 2042 ถึงบ้านหนองเอี่ยนทุ่ง เลี้ยวขวาตามถนนทางหลวงแผ่นดินหมู่บ้านต่างๆ ถึงบ้านแมด หมู่ที่ 10 เป็นหมู่บ้านสุดท้ายเลยไปจนถึงตีนเขา ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ภูผาเมือง ที่ใช้เป็นสถานที่จอดรถสำหรับนักผู้เยี่ยมชม

อาณาเขตติด
ทิศเหนือ ติดกับตำบลบ้านค้อ
ทิศใต้ ติดกับตำบลน้ำเที่ยง ตำบลคำชะอี,
ทิศตะวันออก ติดกับตำบลหนองเอี่ยน ตำบลบ้านซ่ง
ทิศตะวันตก ติดกับอำเภอดงหลวงและอำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้จาก องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเหล่า โทร. 0-4268-4026

ps2
ทางขึ้นภูผาซาน
ps3
จุดชมวิว ภูผาซาน
ps4
จุดชมวิว

 

ps6
จุดชมวิว ภูผาซาน
วีดีโอรีวิวภูผาซาน >>

แผนที่ ภูผาซาน

 

.

……………………

ข้อมูลและภาพจาก Pongtana Xz Klongd

You May Also Like