สวีเดนจะเลิกใช้เงินสดเป็นชาติแรกของโลก

สวีเดนจะเลิกใช้เงินสดเป็นชาติแรกของโลก
ธนาคารรายใหญ่หลายแห่งในประเทศสวีเดนไม่ใช้เงินสด และถ้าคุณต้องการที่จะซื้อขนมที่ร้านมุมถนนสักแห่งคุณดึงมือถือของคุณออกมา แม้แต่คนไร้บ้านขายหนังสือพิมพ์บนถนนยังใช้บัตรเครดิต ในปีที่ผ่านมา 4 ใน 5 ของการทำธุรกรรมในประเทศไม่ใช้เงินสด และการวิจัยล่าสุดพบว่าจำนวนเงินในการไหลเวียนได้ลดลงประมาณ 40% ถึง 50% ในช่วงหกปีที่ผ่านมา…
Swedish banks ได้เปิดตัว แอพพิเคชั่นที่ชื่อว่า Swish ที่สามารถให้คนแลกเปลี่ยนเงินในรูปแบบดิจิตอล ได้อย่างรวดเร็ว “มันใช้เวลาประมาณ 2 วินาทีในการโอนเงิน ซึ่งใกล้เคียงกับการใช้เงินสด”  Niklas Arvidsson อาจารย์จาก Sweden’s KTH Royal Institute of Technology ผู้ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่ไม่ใช้เงินสด กล่าว.

แม้ในบางประเทศที่มีแอพพลิเคชั่นแบบเดียวกัน เช่น Venmo ในสหรัฐอเมริกา แต่การแลกเปลี่ยนยังต้องใช้เวลาเป็นวันหรือสองวันในการโอนเงิน หรือ แอพพลิเคชั่น Dwolla ที่สามารถโอนทันที แต่ก็มีไม่กี่ธนาคารที่ลงนามในความร่วมมือ

สวีเดนเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมทางการเงินที่รวดเร็ว จากอดีตที่มีการใช้ตู้ ATM ครั้งแรกในปี 1967 สองปีก่อน สหรัฐอเมริกา และตอนนี้พวกเขากำลังจะรื้อตู้ ATM ออก โดยในปี 2010-2012 ธนาคารได้รื้อตู้ ATM ไปแล้วกว่า 900 ตู้ เพื่อเปลี่ยนไปสู่รูปแบบของเงินดิจิตอล

นอกจากนี้ สวีเดนยังได้พัฒนาด้านประชากรศาสตร์ควบคู่กันไปด้วย โดยเด็กรุ่นใหม่ๆที่เกิดมา จะเข้าสู่การบริการทางการเงินแบบใหม่ ขณะที่ผู้สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่ใช้เงินสด จะค่อยๆเปลี่ยนรูปแบบการใช้จ่ายมาเป็นแบบดิจิตอลในที่สุด

การเลิกใช้เงินสด จะช่วยลดปัญหาอาชญากรรม รวมถึงการเลี่ยงภาษี และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการใช้เงินสด ซึ่งจะเป็นผลดีกับประเทศ

ปัญหาหลักของการที่จะใช้ระบบใหม่นี้คือ การที่คนบางกลุ่มยังไม่มีบัญชีธนาคาร ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต หรือ มีสมาร์ทไฟนใช้ทุกคน ซึ่งเป็นความท้าทายสำหรับรัฐบาล ที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ Niklas Arvidsson กล่าว…

อย่างไรก็ดี สวีเดนจะยังคงใช้เงินสดอยู่ ในอีก 8-10 ปี โดยจะค่อยลดจำนวนลง ราวปี 2040 จึงเลิกใช้เงินสดได้ 100%

 

…………………….

ข้อมูลและภาพจาก fastcoexist.com