เชียงคาน

อยากพักผ่อน สงบจิตใจ กับบรรยากาศแห่งมิตรภาพที่อบอุ่น ชมวิถีชีวิต วัฒนธรรมที่แสนเรียบง่าย บ้านไม้โบราณสุดคลาสิก เดินชมวิวหรือจะปั่นจักรยานสัมผัสอากาศเย็นสบายริมแม่น้ำโขง ที่มองเห็นประเทศเพือนบ้านอยู่ใกล้แค่เอื้อม ที่นี่คือ เชียงคาน

เชียงคาน เมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขง สุดเขตชายแดนไทย เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เคยเป็นราชธานีของราชอาณาจักรลาวมาก่อน เชียงคานเก่า หรือเมือง สานะคาม (ชนะสงคราม) เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์สมัยอาณาจักรล้านช้าง ก่อตั้งขึ้นโดย ขุนคาม โอรสของขุนคัวแห่งอาณาจักรล้านช้าง เมื่อประมาณปี พ.ศ.1400

เชียงคาน  เมืองแห่งความสงบ ที่เที่ยวสุดประทับใจสำหรับหลายๆคน ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ขนบประเพณี การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม บ้านบ้านเก่าๆที่เรียงรายติดกันอยู่ริมถนนชายโขง ที่หาดูยากในปัจจุบัน

เชียงคานมีถนนชื่อ ถนนศรีเชียงคาน ขนานคู่กันไปไปกับถนนใหญ่ซึ่งเป็นถนนสายหลัก โดยจะแบ่งเป็นซอยเล็กๆเริ่มตั้งแต่ต้นถนนศรีเชียงคาน ซอยที่ 1- 24 แบ่งเป็นถนนศรีเชียงคานฝั่งบนกับฝั่งล่าง
ถนนศรีเชียงคานฝั่งล่าง คือ ถนนเส้นที่เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ ที่พัก โฮมสเตย์ ร้านอาหาร และร้านค้ามากมายซึ่งถนนในเส้นนี้จะเรียกว่า ถนนชายโขง ซึ่ง มีระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยว นิยมมาเดินและปั่นจักรยาน ชมบรรยากาศ ถ่ายรูป ชมบ้านไม้สมัยเก่า ความสงบเรียบง่ายของวิถีชีวิต รอยยิ้มที่ แสนจะจริงใจของผู้คน ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เมืองเชียงคานแตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ

 จุดที่น่าสนใจของ เชียงคาน

1. เดิน หรือปั่นจักรยาน เที่ยวชมเมือง เนื่องจากตัวเมืองเชียงคานมีขนาดเล็ก เราสามารถเดินๆปั่นๆรอบเมืองเพื่อเที่ยวชม หมู่บ้านร้านค้า ที่ตกแต่งสวยงาม เรียบง่ายเก๋ไก๋ อิปๆชิคๆ พร้อมบรรยากาศริมโขงที่สดชื่นเย็นสบาย บวกกับรอยยิ้มของผู้คน ซึ่งเป็นอะไรที่ผ่อนคลายสบายใจสุดๆ ซึ่งเป็นอะไรที่พลาดไม่ได้เลยกับการมาเที่ยวเชียงคาน

chk6
ปั่นจักรยานริมแม่น้ำโขง เชียงคาน

2. ถนนคนคนเดิน ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่ต่อเนื่องจากการปั่นจักรยานชมเมือง ถือเป็น แลนด์มาร์คของเชียงคาน ก็ว่าได้ เพราะเป็นที่ๆเราสามารถ เดิน ชม กิน ช็อบ สินค้าที่เป็นของฝาก เสื้อผ้า อาหารประจำถิ่น อย่างต้มเส้น ปาทองโก๋ยัดใส้ เป็นต้น

chk7
ถนนคนเดิน เชียงคาน

3. ทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว พร้อมกับไหว้พระ 9 วัด ที่เชียงคานมีวัดเก่าแก่ มากมาย อาทิ วัดศรีคุณเมือง  วัดโพนชัย วัดป่ากลาง วัดมหาธาตุ วัดท่าแขก วัดท่าคก วัดป่าใต้ วัดภูช้างน้อย วัดสันติวนาราม

chk9
วัดศรีคุณเมือง

 4. อีกจุดที่พลาดไม่ได้คือ แก่งคุดคู้ มีลักษณะเป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ตัวแก่งกว้างเกือบจรดสองฝั่งแม่นำ้โขง เป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำโขง มีน้ำใหลผ่านเพียงช่องแคบๆตรงใกล้ๆฝั่งไทยเท่านั้นช่วงเดืนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม น้ำจะแห้งเป็นช่วงที่เหมาะกับการชมแก่งคุดคู้ที่สุด พร้อมกับของฝากขึ้นชื่ออย่าง มะพร้าวแก้ว ที่สดอร่อยไม่เหมือนใคร

chk
แก่งคุดคู้

การเดินทาง
รถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านตัวเมืองสระบุรี เข้าทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์ จากนั้นเข้าทางหลวงหมายเลข 203 จะผ่านอำเภอหล่มสักหล่มเก่า จะเข้าสู่เขตจังหวัดเลย ที่อำเภอด่านซ้าย ผ่านอำเภอภูเรือ ถึงตัวจังหวัดเลย ไปตามทางหลวงหมายเลข 201 เข้าสู่เชียงคาน ระยะเวลาทางในการเดินทางประมาณ 7-8 ชั่วโมง หรือ อีกเส้นหนึ่งทางจากสระบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข 2 มิตรภาพ ผ่านจังหวัดนครราชสีมา และเมื่อถึงจังหวัดขอนแก่นให้แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านอำเภอชุมแพ แล้วใช้เส้นทางหมายเลข 201 เข้าเขตจังหวัดเลยได้เช่นเดียวกัน

รถประจำทาง
มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของ บริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน ไปเชียงคานทุกวัน สามารถไปขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต สอบถามรายละเอียด เช็คตารางเวลาการเดินรถ ได้ที่โทร. 02-936-2841, Call Center 1490 เรียก บขส. หรือเว็บไซต์ www.transport.co.th

รถไฟ
สามารถนั่งรถไปลงที่จังหวัดอุดรธานี หรือจังหวัดหนองคาย และต่อรถโดยสารจากหนองคายไปจังหวัดเลยได้อีกต่อหนึ่ง รายละเอียดสอบถามได้ที่ โทร.1690, 0-2223-7010, 0-2223-7020 หรือ www.railway.co.th

เครื่องบิน
สามารถขึ้นเครื่องไปลงที่อุดรธานี จากนั้นค่อยต่อรถไปเลยอีกประมาณ 140 กิโลเมตร
สายการบินที่มีเที่ยวบินได้แก่ นกแอร์ การบินไทย ไทยแอร์เอเชีย

chk1
แก่งคุดคู้
chk3
นั่ง เดิน ปั่น ริมโขง
chk4
เรือท่องเที่ยว
chk5
จุดชมวิวโขงยามเย็น
chk8
ร้านค้าถนนคนเดิน
วิดีโอรีวิวเชียงคาน >>>

แผนที่เชียงคาน


…………….

มุกดาหารไลฟ์ 11/58