จนท.ช่วยตัวประกันที่มาลีได้แล้ว

จนท.ช่วยตัวประกันที่มาลีได้แล้ว หลังจากใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมง

กำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เข้าช่วยตัวประกันออกจากโรงแรมหรู กรุงบามาโก เมืองหลวงของมาลี แล้ว วิสามัญผู้ก่อเหตุ 2 ศพ คาดอีก 4 ยังคงหลบซ่อนอยู่ชั้นบน ขณะที่กองกำลังยูเอ็น เคลียร์พื้นที่ ระบุเห็นร่างผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 ราย

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. มีรายงานความคืบหน้า กรณีเหตุกลุ่มมุสลิมติดอาวุธบุกจับตัวประกัน 170 คน ในโรงแรมเรดิสัน บลู ซึ่งเป็นโรงแรม 5 ดาว ในกรุงบามาโก เมืองหลวงประเทศมาลี ในแอฟริกาตะวันตก ที่ดำเนินมาตั้งแต่ช่วงเช้า ประมาณ 07.00 น. วันที่ 20 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 คน เป็นชาวมาลี 2 คน และฝรั่งเศส 1 คน

ขณะที่ สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในมาลีรายงาน มีตัวประกันได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว 80 คน โดยทางการมาลีได้ส่งกำลังตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) บุกเข้าช่วยตัวประกัน ซึ่งถูกจับอยู่บนชั้น 7 ของโรงแรม และในเวลาต่อมา ทางการฝรั่งเศส ได้ส่งกำลังตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษที่ผ่านการฝึกรับมือการก่อการร้าย มาสมทบเพิ่มอีก ประมาณ 40 นาย

สำหรับผู้ถูกจับเป็นตัวประกันในครั้งนี้ มีชาวฝรั่งเศส ซึ่งยังไม่ทราบจำนวนแน่ชัด รวมถึงชาวอเมริกัน อย่างน้อย 6 คน ชาวอินเดีย 20 คน ชาวจีน 10 คน ชาวแอลจีเรีย 7 คน และพนักงานของสายการบิน เตอร์กิช แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินของตุรกีอีก 6 คน รวมถึงพนักงานในโรงแรมอีกประมาณ 30 คน ส่วนลูกเรือสายการบินแอร์ฟรานซ์ของฝรั่งเศส 12 คน สามารถหนีรอดออกมาได้แล้ว

ด้านหนึ่งในผู้ถูกปล่อยตัว ชาวกินี ระบุว่า ได้ยินผู้ก่อเหตุพูดภาษาอังกฤษในห้องพักด้านข้าง นอกจากนี้ พยานในที่เกิดเหตุระบุว่า มีผู้ก่อเหตุประมาณ 10 คน ได้ตะโกนเป็นภาษาอารบิกว่า “พระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่” และ เลือกไม่ทำร้ายชาวมุสลิม ซึ่งพิสูจน์โดยการให้อ่าน ‘คัมภีร์อัลกุรอาน’ หากสามารถท่องได้ จะถูกปล่อยตัวออกมา

ล่าสุดเวลา 23.00 น. ตามเวลาประเทศไทย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ที่ยาวนาน กว่า 7 ชม. ได้ยุติลงแล้ว หลังกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายฝ่าย ซึ่งตรึงกำลังล้อมรอบตัวโรงแรม บุกเข้าไปภายในเพื่อช่วยเหลือตัวประกัน และได้สังหารผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 2 ราย โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น อ้างคำกล่าว พันเอกซารีฟ ทราโอเร รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของมาลี ซึ่งออกมายืนยัน ไม่มีตัวประกันหลงเหลืออยู่ในโรงแรมแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ยืนยันชัดเจนว่า การปะทะกับผู้ก่อเหตุจับตัวประกัน ซึ่งยังอยู่ในโรงแรมได้ยุติลงหรือไม่ ขณะที่นายทหารระดับสูงของกองทัพมาลี ระบุว่า พบศพผู้เสียชีวิต จำนวน 10 รายภายในพื้นที่ของโรงแรม และกลุ่มผู้ก่อเหตุยังคงอยู่ภายในตัวอาคาร

ด้านกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้เห็นศพอย่างน้อย 27 คน ภายในโรงแรม โดยผู้บาดเจ็บได้ทยอยนำออกมาเมื่อช่วงเย็น ทั้งพนักงานสายการบิน นักท่องเที่ยวชาวตะวันตก และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในท้องถิ่น ส่วนผู้ก่อเหตุที่เหลือยังหลบซ่อนอยู่ชั้นบนของโรงแรม คาดว่ามีประมาณ 4 คน

ไทยรัฐออนไลน์ 21 พ.ย. 2558

You May Also Like