สะพานมิตรภาพ 2

สะพานมิตรภาพ ไทยลาวแห่งที่ 2

……..สะพานมิตรภาพ 2 หรือ สะพานมิตรภาพ ไทยลาวแห่งที่ 2 เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่าง จังหวัดมุกดาหารกับแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ตัวสะพานเริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2547 ที่บ้านสงเปือย ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมืองมุกดาหาร โดยห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือ 7 กิโลเมตร โดยข้ามไปลงที่ บ้านนาแก เมืองคันทะบูลี ซึ่งห่างจากตัวเมืองแขวงสะหวันนะเขตไปทางทิศเหนือ ประมาณ 5 กิโลเมตร

……..สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางเศรษฐกิจตะวันตกตะวันออก ซึ่งเริ่มจากพม่า ผ่าน ไทย ลาวและสิ้นสุดที่เวียดนาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาลุ่มแม่น้ำโขงของธนาคารการพัฒนาแห่งเอเชีย เป็นสะพานคอนกรีต 2 ช่องจราจร ผิวจราจรกว้าง 8 เมตร ไหล่ทางข้างละ 1.5 เมตร ความยาวสะพานทั้งสิ้น 2,702 เมตร มูลค่าการก่อสร้างประมาณ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยแหล่งทุนในการก่อสร้างเป็นเงินกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้กับรัฐบาลลาว 4011 ล้านเยน และให้กับรัฐบาลไทย 4079 ล้านเยน ใช้เวลาก่อสร้างตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2546 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2549

เมื่อเดินทางจากจังหวัดมุกดาหาร ข้ามสะพานมิตรภาพไทยลาว 2 เข้าสู่แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พระธาตุอิงฮัง พระธาตุโพน และสามารถเดินทางต่อไปยังประเทศเวียดนาม และประเทศจีนได้…

tlb1
สะพานคอนกรีตขนาดใหญ่

แหล่งกินเที่ยว สะพานมิตรภาพไทยลาว 2 มุกดาหาร

นอกจากความสำคัญทางเศษรฐกิจระดับชาติแล้ว สพานมิตรภาพไทย ลาวแห่งที่ 2 ที่จังหวัดมุกดาหารนี้ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในพื้นที่อำเภอเมืองมุกดาหาร โดยเฉพาะบริเวณ ศาลพระยานาค ตั้งอยู่ที่บ้านสงเปือย ตำบลบางทรายใหญ่ ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งศาลพระยานาค ไว้ให้คนสักการะตามความเชื่อของผู้คนที่อาศัยอยู่ในแถบลุ่มแม่น้ำโขง และบริเวณข้างศาลฯ เป็นจุดชมวิวที่เราสามารถมองเห็นสะพานมิตรภาพ 2 ได้อย่างใกล้ชิด พร้อมกับแหล่งจับจ่ายกินเที่ยว อาหารท้องถิ่นอย่าง ปลาน้ำโขง  และในบรรยากาศยามเย็น จะมีแผงสินค้า แผงขายอาหาร ของปิ้งย่าง จนถึงอาหารชุด อย่าง จิ้มจุ่ม ที่เราสามารถทานกันได้ทั้งครอบครัว กับบรรยากาศเรียบง่าย เย็นสบายริมแม่น้ำโขง โดยท่านสามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน

tlb4
ยามค่ำคืน สพานมิตรภาพไทยลาว 2
tlb5
ตลาดยามเย็น จุดชมวิว ศาลพระยานาค
tlb6
ศาลพระยานาค มุกดาหาร
tlb-up
พ่อปู่พระยานาค
tlb-up2
จุด กินลมชมวิว ริมโขง
tlb-up3
แหล่ง กิน เที่ยว ใต้สะพานมิตรภาพ 2
ชมวีดีโอรีวิว แหล่งท่องเที่ยวสะพานมิตรภาพไทยลาว 2 >>>

แผนที่สะพานมิตรภาพ ไทย ลาว แห่งที่ 2

 

.

………………………………………………

ข้อมูลจาก : แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร, Wiki

You May Also Like

ใส่ความเห็น