แจส โมบาย ผู้ชนะประมูล4จี เตรียมลงทุน 2 หมื่นล้านสำหรับขยายโครงข่าย

แจส โมบาย (JAS) ผู้ชนะประมูล4จี คลื่นความถี่ 900MHz เตรียมลงทุน 2 หมื่นล้านสำหรับขยายโครงข่ายทั่วประเทศ ตั้งเป้ามีจำนวนลูกค้า 2 ล้านเลขหมายภายในปีหน้า พร้อมลั่นจะเป็นเบอร์ 2 ของตลาดเน็ตบรอดแบนด์บ้านและโมบายอินเทอร์เน็ต…

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2558 นายพิชญ์ โพธารามิก กรรมการ บริษัท แจสโมบาย บรอดแบนด์ พร้อมทีมผู้บริหาร เปิดใจครั้งแรกหลังชนะการประมูล 4จี บนคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ใบอนุญาตที่ 1 ในราคาประมูลอยู่ที่ 75,654 ล้านบาท ที่อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ย่านถนนแจ้งวัฒนะ

กรรมการ แจส โมบาย กล่าวว่า ขณะนี้ ในฟากธุรกิจของฟิกซ์บรอดแบนด์ หรือ อินเทอร์เน็ตบ้าน ที่ให้บริการในนาม “ทรีบรอดแบนด์” มีจำนวนลูกค้ากว่า 2 ล้านครัวเรือนแล้ว การเข้ามารุกตลาดผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ จะส่งผลให้แจส โมบายมีรายได้เพิ่มในธุรกิจใหม่ โดยตั้งเป้าภายในปีหน้าจะมีจำนวนลูกค้าจากธุรกิจนี้ 2 ล้านเลขหมาย และภายใน 3 ปีจะมีลูกค้าราว 5 ล้านเลขหมาย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายจะเน้นไปที่ลูกค้า ทรีบรอดแบนด์ก่อน จากนั้นก็จะเพิ่มในส่วนของแพ็กเกจโมบายอินเทอร์เน็ต เป็นทางเลือกให้กับลูกค้า โดยจะมีค่าบริการราว 500 บาท ตั้งเป้าจะเป็นเบอร์สองของตลาดที่มีทั้งบริการฟิกซ์บรอดแบนด์และโมบายล์อินเทอร์เน็ต หรือ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านมือถือ

นายพิชญ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ แจส โมบาย หวังชิงส่วนแบ่งตลาดผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้ได้ร้อยละ 10 ภายใน 3 ปี จากเงินสะพัดในตลาดนี้ของทั้งสามรายเดิม 3 แสนล้านบาท และเล็งลงทุนขยายโครงข่ายทั่วโลกด้วยเม็ดเงินลงทุน 2 หมื่นล้านบาทภายใน 3 ปี พร้อมมีเงินลงทุนจากพันธมิตรต่างชาติ โดยไม่ขอเปิดเผยบริษัทต่างชาติที่เข้าร่วมลงทุน นอกจากนี้ แจส โมบายยังมองว่า ด้วยคุณสมบัติของคลื่น 900 MHz มีการส่งสัญญาณได้ไกลกว่าคลื่น 1800MHz ทำให้ช่วยลดต้นทุนการตั้งเสาสถานีฐาน ส่วนกำหนดการเปิดให้บริการนั้น คาดว่าไม่เกิดไตรมาสองของปี 2559

กรรมการ แจส โมบาย กล่าวด้วยว่า สำหรับตามที่มีกระแสข่าวการที่แจส โมบายจะร่วมพันธมิตรกับค่ายที่ไม่ชนะการประมูล แจส ยืนยันไม่มีการร่วมพันธมิตรและได้เจรจาใช้เสาสถานีฐานร่วมกับรัฐวิสาหกิจไว้เรียบร้อย ขณะที่ การประมูลที่มีราคาสูงนั้น แจสโมบายมองว่า ไม่กระทบการประกอบธุรกิจ เพราะมีการยืดหยุ่นในการแบ่งชำระเงินประมูล โดยในงวดแรกจ่ายเพียงร้อยละ 50 ของเงินตั้งต้นประมูล และจ่ายอีก 3 งวดที่เหลือ มั่นใจว่าจะสามารถชำระได้ตามกำหนด

ขณะที่ บล.คัน ทรี่ กรุ๊ป ระบุว่า บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล(JAS) เข้าสู่ธุรกิจ mobile เต็มตัวจากการชนะมูล 4G คลื่น 900 MHz ในส่วนการวางระบบจำนวนมากของ JAS จะเกิดแน่ แต่วันนี้มาสนใจ บมจ.จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์(JTS) (บริษัทลูกของ JAS)ที่มีแววได้รับงานวางระบบอย่างมากมาย จึงเป็นหุ้นเก็งกำไรตัวสำคัญประจำสัปดาห์ แม้ค่า PE จะสูง แต่ราคาหุ้นต่ำกว่า Book กว่า 25% หรือคิดเป็น Book ประมาณ 1.50 บาท

แนวโน้มกราฟของ JTS ราคาหุ้นแถวนี้เป็นแนวรับตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ถือว่าแข็งแรง ขณะที่ Stoch รายวัน หรือสัปดาห์ หรือรายเดือนล้วนแล้วแต่อยู่ในแดน Oversold และมีการเด้งตัวแถวนี้ทุกครั้ง จึงเป็นจุดน่าสนใจเข้า”เก็งกำไร”อย่างมาก

บล.เอเชีย เวลท์ คาดนักวิเคราะห์ต้องประเมินราคาหุ้นกลุ่ม Telecom ใหม่ มองหุ้น ADVANC ได้เปรียบ เพราะได้รับผลกระทบเชิงลบจากการประมูล 4G น้อยกว่าคู่แข่งขณะเดียวกันก็พร้อมจะใช้ประโยชน์จากใบอนุญาต 4G ได้ทันทีในขอบเขตที่กว้างกว่าคู่แข่งส่วนใหญ่ พร้อมแนะนำหุ้น THANI ราคาเป้าหมาย 3.60 บาท

นายวรุตม์ ศิวะศริยานนท์ กรรมการผู้จัดการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด กล่าวว่า การประมูลคลื่น 4G เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้สถานะการแข่งขันโดยรวมของตลาด Telecom มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เพราะมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามา คือ JAS (บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล) ที่เป็นหนึ่งในผู้ชนะการประมูล ดังนั้น เราคาดว่า นักวิเคราะห์จะต้องมีการประเมินราคาหุ้นในกลุ่มนี้กันใหม่ซึ่งเป็นไปได้ว่า จะมีการขายหุ้นกลุ่มนี้กันออกมา

บล.เอเชีย เวลท์ มองว่า ถ้าหุ้นเหล่านี้ราคาลงมามากน่าจะเป็นโอกาสเก็บหุ้นที่ดี เรามองว่าที่ได้เปรียบ คือ ADVANC น่าจะอยู่ในสภาวะโดยรวมที่ได้เปรียบ แม้จะไม่ได้ License 900 MHZ แต่น่าจะได้รับผลกระทบเชิงลบจากการประมูลต่อกำไรน้อยที่สุด เพราะผู้ประกอบการอื่น ทั้ง TRUE และ JAS น่าจะต้องมีการเพิ่มทุนและลงทุนกันอีกมากหลังจากชนะการประมูล เพื่อแข่งขันกับผู้นำอันดับ 2 อย่าง DTAC ซึ่งไม่ชนะประมูลในสองครั้งหลังนี้เลย จึงยังทำให้ DTAC ต้องแบกภาระการจ่าย Revenue sharing ที่แพง ๆ อยู่

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า แต่ละผู้ประกอบการน่าจะมีการหาหุ้นส่วนมาแชร์ผลประโยชน์และช่วยแบ่งเบาภาระ ด้านเงินทุนอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม กลุ่ม Telecom นี้เป็นกลุ่มที่น่าสนใจลงทุน เป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นธุกิจที่ก่อให้เกิดเงินสดในมือจำนวนมากและรวดเร็ว และระบบ 4G นี้จะยิ่งช่วยต่อยอดธุรกิจออกไปได้เป็นอันมาก อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังไม่นิ่งและยังอาจมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญตามมาอีกมาก เราคาดว่าการหาพันธมิตร หรือการจับมือกันเพื่อใช้ใบอนุญาต 4G ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นประเด็นต่อจากนี้ไป.

จากไทยรัฐออนไลน์ 21 ธ.ค. 2558 

You May Also Like